Bài phát biểu của đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
Cập nhật lúc19:59, Thứ Năm, 09/07/2020 (GMT+7)

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Kính thưa các đồng chí, cử tri và nhân dân toàn tỉnh!

Hôm nay, về dự kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVIII; Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, tôi trân trọng gửi tới các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự kỳ họp, cùng cử tri và nhân dân toàn tỉnh, lời chúc sức khỏe. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp. 

Kính thưa các vị đại biểu! 

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân! 

Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVIII có nhiệm vụ quan trọng là thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm và quyết nghị một số nội dung quan trọng khác. Các nội dung quan trọng của kỳ họp theo quy định Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã báo cáo, xin ý kiến Ban TVTU, BCH Đảng bộ tỉnh để hoàn chỉnh trước khi trình HĐND tỉnh tại kỳ họp. Sau đây, thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh; tôi có một số ý kiến gợi mở để các vị đại biểu HĐND tỉnh có thêm cơ sở thảo luận và quyết nghị.     

Thứ nhất, về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020: Như chúng ta đã biết, 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và thời tiết bất thường đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, dưới sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng bộ tỉnh, sự điều hành quyết liệt của UBND tỉnh, sự giám sát của HĐND tỉnh, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh, chúng ta đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đạt “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19; vừa quyết tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; đã đạt kết quả tích cực như sau:

- Trong 6 tháng đầu năm; cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung cao cho việc lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch COVID-19; kết quả đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVID-19. Triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ; đến nay, đã chi trả hỗ trợ cho khoảng trên 250 nghìn đối tượng, với số tiền trên 270 tỷ đồng.

- Kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và có bước phát triển so với cùng kỳ; một số chỉ tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng khá như: Tổng sản phẩm GRDP đạt 4,3%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 6,1%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 10,5%. Xuất khẩu hàng hóa đạt 905 triệu USD... Các chỉ tiêu đều cao hơn so với bình quân chung của cả nước.

- Các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh được tập trung chỉ đạo triển khai, thực hiện quyết liệt; đã hoàn thành một số công trình lớn như: Cầu Thịnh Long; Dự án Khu lưu niệm Tổng Bí thư Trường Chinh; Hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công giai đoạn I dự án tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; đường trục phía Nam thành phố Nam Định; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông; CCN Thịnh Lâm; CCN Yên Dương... Hoàn thiện các thủ tục để phê duyệt dự án đầu tư tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Nam Định; Dự án đầu tư hạ tầng CCN Yên Bằng, CCN Thanh Côi.

- Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, xúc tiến và thu hút đầu tư được tập trung chỉ đạo quyết liệt: Tổ chức khai trương, vận hành thí điểm Trung tâm Điều hành đô thị thông minh; Nam Định là một trong 7 tỉnh, thành phố hoàn thành chỉ tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; Thu hút đầu tư nước ngoài tăng cả về số lượng và số vốn đăng ký: 6 tháng đầu năm thu hút được 13 dự án FDI, với số vốn 26,2 triệu USD.

- Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm và phát triển; An sinh xã hội đảm bảo đầy đủ, kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

Thay mặt, BCH Đảng bộ tỉnh tôi nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020. 

Kính thưa các vị đại biểu! Thưa toàn thể cử tri và nhân dân!

Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm vẫn còn những hạn chế, tồn tại như trong Báo cáo đã nêu, nhất là: Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân; vi phạm về quản lý đất đai, đê điều, môi trường tại một số địa phương vẫn còn xảy ra; cải cách thủ tục hành chính, xúc tiến đầu tư tuy có chuyển biến nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, mục tiêu đề ra; việc thực hiện các thủ tục về đất đai và thủ tục về đầu tư một số dự án còn chậm... Đây thực sự là những vấn đề mà cử tri và nhân dân đang quan tâm nên cần được các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, thảo luận, làm rõ các nguyên nhân; nhất là trách nhiệm của các cấp, các ngành và người đứng đầu trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ để đề ra các giải pháp hữu hiệu, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian tới.

2. Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020: 

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; nhất là 6 tháng đầu năm chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ đạt "Mục tiêu kép" đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020. Đặc biệt, chúng ta đã và đang phải làm thật tốt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Để đạt được mục tiêu đó, BCH Đảng bộ tỉnh đề nghị HĐND tỉnh, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung triển khai, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:         

Một là, Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; Chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; đặc biệt là thực hiện tốt Kết luận số 77 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương và giải pháp khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển kinh tế. Tập trung thực hiện tốt và hoàn thành việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không xảy ra vi phạm, trục lợi chính sách.

Hai là: Các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ, huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, công trình trọng điểm như: Tuyến đường trục phát triển; Đường 485B, 487B, 488B; Khu trung tâm lễ hội văn hóa Trần; Khu đô thị mới phía nam sông Đào; Giai đoạn 3 Khu đô thị nhà máy Dệt; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng KCN dệt may Rạng Đông; KCN Mỹ Thuận, CCN Yên Bằng, Thanh Côi... Sớm hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án để khởi công xây dựng: Dự án Bệnh viện Đa khoa 700 giường; Dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định; Xây dựng cầu Bến Mới; Dự án trụ sở Thành ủy, UBND thành phố Nam Định; Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong; Xây dựng KCN Hồng Tiến và mở rộng KCN Bảo Minh theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Ba là: Tiếp tục tích cực triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu và đô thị hóa nông thôn; Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cấp nước sạch cho khu vực nông thôn. Tăng cường công tác quản lý đất đai, kiên quyết xử lý các vụ việc vi phạm, không để xảy ra phát sinh mới theo đúng Kết luận 43 của Tỉnh ủy. Chủ động trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh mùa mưa bão.

Bốn là: Triển khai các bước lập Quy hoạch vùng tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2045; quy hoạch chung xây dựng thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn 2050; Chỉ đạo các huyện, thành phố triển khai xây dựng các loại quy hoạch thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2050; làm cơ sở để xây dựng quy hoạch sử dụng đất 5 năm và kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo hướng: Tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư để phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và đô thị, nhất là ở khu vực nông thôn. Tập trung triển khai thực hiện các bước đề án, hợp phần xây dựng đô thị thông minh theo tinh thần Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị và Quyết định 950 của Thủ tướng Chính phủ. 

Năm là: Tiếp tục phát triển toàn diện lĩnh vực văn hoá, xã hội; đặc biệt chỉ đạo tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia do Trung ương phân cấp cho tỉnh thực hiện; Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân; Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội.

Sáu là: Ngay từ nay cho đến trước 15-8-2020 cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công 12/15 Đại hội các đảng bộ trực thuộc tỉnh còn lại; đặc biệt làm thật tốt phương án giới thiệu nhân sự và hoàn thiện các văn kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025; làm tốt công tác tư tưởng và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Trung ương, của tỉnh đối với cán bộ các cấp không đủ tuổi tái cử theo quy định. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, chống chạy chức, chạy quyền theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII); Quy định 205 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và đạo đức công vụ. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân.

3. Về nội dung chủ yếu của các đề án trình tại kỳ họp

Ngoài những nội dung trên, tại kỳ họp lần này HĐND tỉnh sẽ thảo luận, thông qua một số nội dung quan trọng như: Quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; Quyết định việc thay đổi quy mô, địa điểm và số lượng công trình dự án đất cụm công nghiệp, đất y tế; Phê duyệt bổ sung danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa thuộc kế hoạch sử dụng đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh... Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh quan tâm thảo luận, xem xét kỹ; nhất là về cơ sở pháp lý và tính thực tiễn đối với từng nội dung trên.

Kính thưa các vị đại biểu! Thưa toàn thể cử tri và nhân dân!

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó; tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực thảo luận, chất vấn theo hướng: Tập trung vào những vấn đề mà cử tri và nhân dân đang quan tâm; các nội dung quan trọng, các vấn đề khó khăn phức tạp để bàn các giải pháp để thực hiện, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020. Tôi tin tưởng rằng, với ý thức, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVIII nhất định sẽ thành công tốt đẹp.   

Một lần nữa, thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, tôi xin gửi tới toàn thể các vị đại biểu, các đồng chí, cử tri và nhân dân toàn tỉnh lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn! 

,
,
.
,
,
,
,