phòng, chống dịch bệnh covid-19
Ra mắt hệ thống khai báo y tế điện tử kiểm soát dịch COVID-19
Cập nhật lúc21:19, Thứ Hai, 09/03/2020 (GMT+7)

Chiều 9-3, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT) phối hợp với Bộ Y tế ra mắt 2 ứng dụng (app), gồm ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Đây là hệ thống giúp cơ quan quản lý có thể kiểm soát tối đa tình hình xuất nhập cảnh, kiểm soát dịch COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Ứng dụng NCOVI được Bộ Y tế và Bộ TT và TT khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành Y tế tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng, chống dịch một cách chủ động.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Y tế và Bộ TT và TT khuyến nghị dùng ứng dụng Vietnam health declaration để khai báo y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể kê khai bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Khi kê xong, các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý.

Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để đảm bảo hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính. Người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”.

Ứng dụng này còn là kênh chính thức để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo tới người dân.

Thông tin tại buổi ra mắt cho biết, chỉ sau 2 ngày vận hành, hệ thống khai báo y tế điện tử đã được triển khai tại 163 cửa khẩu, cảng hàng không với 22 nghìn hồ sơ được khai báo.

Bên cạnh đó, người dân có thể truy nhập vào các website như: https://suckhoetoandan.vn/khaiyte; https://tokhaiyte.vn và làm theo các bước hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử./.

PV

,
,
.
,
,
,
,