Tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm

05:11, 15/11/2019

* Kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh

Ngày 15-11, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng chí Trần Lê Đoài, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tới dự. Tham dự hội nghị, có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Lê Đoài, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND  tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm  tỉnh tặng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh lẵng hoa tươi thắm.  Ảnh: Minh Tân
Đồng chí Trần Lê Đoài, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tặng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh lẵng hoa tươi thắm.

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh ngày càng được kiểm soát chặt chẽ. Toàn tỉnh hiện có 12.621 cơ sở thực phẩm, trong đó có: 772 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 856 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 4.973 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1.948 tàu đánh cá, 200 cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến thực phẩm, trên 300 cơ sở sản xuất, cung ứng giống chăn nuôi thủy sản; 333 cơ sở cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tỉnh đã thực hiện phân công trong công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm; triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm; xây dựng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm. Trong 3 năm qua, toàn tỉnh đã thành lập 2.412 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, kiểm tra 15.157 lượt cơ sở thực phẩm, phát hiện 6.403 cơ sở có vi phạm và đã xử lý 2.058 cơ sở; trong đó, phạt hành chính 1.311 cơ sở, với tổng số tiền 2 tỷ 580 triệu đồng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thành lập năm 2009 theo Quyết định số 799/QĐ-UBND của UBND tỉnh, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong 10 năm qua, Chi cục đã thực hiện tốt công tác tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, địa phương tăng cường quản lý Nhà nước về vệ sinh thực phẩm; tổ chức thông tin, truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm; giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm an toàn thực phẩm; phối hợp với các ngành chức năng trong đảm bảo an toàn thực phẩm. Với kết quả đạt được, 10 năm qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã được Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2016); nhiều năm được Bộ Y tế và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và nhấn mạnh: Các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, cần xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể để triển khai thực hiện. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung ứng thực phẩm, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các bếp ăn tập thể. Xây dựng, nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết phân biệt thực phẩm an toàn và không an toàn. Các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan và các địa phương thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm và nhận thức của các tầng lớp nhân dân về an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Tin, ảnh: Minh Tân

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com