Tổ chức sàn giao dịch việc làm cho người cao tuổi
Cập nhật lúc07:42, Thứ Sáu, 11/10/2019 (GMT+7)

Theo số liệu khảo sát của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), cả nước hiện có khoảng 13 triệu người cao tuổi, trong đó 46% có nhu cầu làm việc và đang làm việc, 68% người có khả năng làm việc. Lao động cao tuổi có những điểm mạnh mà lao động trẻ tuổi không có được như: Hầu hết đã được đào tạo, có kinh nghiệm, tác phong làm việc tốt, có hiểu biết và tuân thủ pháp luật. Đặc biệt, nhóm lao động này ít bị tai nạn lao động, quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động tốt…

Thực tế trên thị trường lao động cho thấy, hiện có rất nhiều công việc người cao tuổi làm được mà không ảnh hưởng tới người trẻ. Thêm vào đó, khi có tới 7-8 triệu người cao tuổi tham gia thị trường lao động sẽ tạo ra kích cầu tốt hơn; khi Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số thì việc sử dụng người lao động là người cao tuổi rất cần thiết.

Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương… đã có nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động cao tuổi. Nhiều doanh nghiệp cho biết, trong tương lai nhu cầu sử dụng lao động cao tuổi còn có thể cao hơn. Tuy nhiên, để người cao tuổi tìm được việc làm là điều không đơn giản. Phần lớn họ tìm được việc là do mối quan hệ quen biết, người thân giới thiệu, chứ hiện chưa có kênh thông tin tuyển dụng cho nhóm lao động này.

Hiện nay phần lớn người lao động nghỉ hưu ở nước ta chủ yếu là nghỉ ngơi và sống dựa vào lương hưu, trong khi sức khỏe và khả năng vẫn còn. Chỉ có một số ít người tự tìm đến công việc như một niềm vui trong cuộc sống, nhưng lại rất thiếu thông tin về thị trường lao động.

Xét trên thực tế, nhu cầu lao động của cả doanh nghiệp và người cao tuổi là có. Vấn đề là cần nâng cao nhận thức, đồng thời cần có chính sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhận người cao tuổi vào làm việc, chẳng hạn giảm thuế, phí, giảm các khoản đóng góp. Đối với người lao động cao tuổi, cần có những chính sách cụ thể hơn, như có những chương trình, dự án để các trung tâm dịch vụ việc làm tại các địa phương tư vấn, giới thiệu việc làm cho người cao tuổi.

Cục Việc làm đang chỉ đạo các trung tâm việc làm ở các địa phương tổ chức thu thập thông tin, tổ chức các sàn giao dịch việc làm dành riêng cho người cao tuổi./.

Theo chinhphu.vn

,
,
.
,
,
,
,