Kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019

08:03, 21/03/2019

Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 210/KH-BCĐTƯATTP ngày 4-3-2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, ngày 18-3-2019 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh căn cứ vào điều kiện, đặc điểm của đơn vị để xây dựng kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" từ 15-4 đến 15-5-2019 theo chủ đề "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng" nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề; tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Trước Tháng hành động, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiện toàn, họp Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh và tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019 trước ngày 15-4; các huyện, thành phố tùy theo điều kiện thực tế, tổ chức hội nghị hoặc lễ phát động cấp huyện và tại tất cả các xã, phường, thị trấn. Trong Tháng hành động, các sở, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí tập trung triển khai chiến dịch truyền thông và tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm ATTP. Trong đó, công tác truyền thông tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về trách nhiệm của UBND các cấp, cộng đồng và người sản xuất, kinh doanh đối với công tác bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật; giáo dục phổ biến pháp luật, hướng dẫn các kiến thức khoa học và tiêu chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh ATTP; tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; vận động nhân dân lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh sản phẩm truyền thống, chuỗi thực phẩm an toàn của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất các thực phẩm đặc sản, truyền thống an toàn; công khai danh tính các cơ sở, cá nhân bị xử lý vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật; vận động người dân tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nam Định ngoài các nội dung trên, tập trung tuyên truyền các hoạt động của tỉnh trong Tháng hành động. Thành lập 3 đoàn liên ngành cấp tỉnh kiểm tra các địa phương trong việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP và kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về chất lượng vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phối hợp với đoàn liên ngành của Trung ương thực hiện thanh tra, kiểm tra tại địa bàn tỉnh. Các huyện, thành phố thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP tại các địa bàn, cơ sở sản xuất trọng điểm. Sau Tháng hành động, các sở, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các quy định pháp luật về chất lượng vệ sinh ATTP; thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về chất lượng vệ sinh ATTP./.

Thanh Thúy



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com