Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018

08:04, 02/04/2018

Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP về việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018, ngày 28-3-2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018.

Theo đó, với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, Tháng hành động vì ATTP diễn ra từ 15-4 đến 15-5-2018 trên địa bàn toàn tỉnh với mục tiêu: Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP, đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề, tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn… Các hoạt động diễn ra trong Tháng hành động bao gồm: Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP và thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP. Trong công tác truyền thông, sẽ tổ chức tuyên truyền về bảo đảm ATTP trên Báo Nam Định, Đài PT-TH tỉnh, đài phát thanh, truyền thanh các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn…; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương…; công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật. Nội dung truyền thông gồm: Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. Trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, tuyến tỉnh sẽ thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra các địa phương trong việc thực hiện công tác đảm bảo ATTP; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng vệ sinh ATTP; phối hợp với đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của Trung ương trong công tác thanh tra, kiểm tra tại địa bàn tỉnh. Các huyện, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP tại các địa bàn, cơ sở sản xuất trọng điểm. Các sở, ngành: Y tế, NN và PTNT, Công thương, TT và TT, VH, TT và DL, Báo Nam Định, Đài PT-TH tỉnh… căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phối hợp Sở Y tế và các ban, ngành liên quan tích cực hưởng ứng Tháng hành động theo nhiệm vụ được phân công. UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động của Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn huyện, thành phố./.

Minh Thuận

 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com