Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra kết quả sản xuất vụ xuân tại Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường và Giao Thuỷ

07:06, 15/06/2016

Ngày 14-6-2016, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra và đánh giá kết quả sản xuất lúa vụ xuân năm 2016 tại các huyện: Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường và Giao Thủy. Cùng đi với đồng chí Chủ tịch có đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở NN và PTNT, Cục Thống kê tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại cánh đồng mẫu lớn xã Đồng Sơn (Nam Trực).
Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại cánh đồng mẫu lớn xã Đồng Sơn (Nam Trực).

Vụ xuân 2016, toàn tỉnh gieo cấy 75.760ha lúa, trong đó diện tích lúa gieo sạ 29.882ha, đạt 39% diện tích. Tính đến ngày 13-6-2016, toàn tỉnh đã thu hoạch được 23.600ha, đạt 31% diện tích. Nếu không có biến động lớn về thời tiết, năng suất lúa xuân của tỉnh dự kiến bình quân đạt 69 tạ/ha. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra trực tiếp tại một số xã của các huyện Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường và Giao Thủy. Huyện Nam Trực gieo cấy 8.285ha lúa xuân, hiện huyện đã thu hoạch được 3.300ha, đạt 40% diện tích, năng suất dự kiến đạt 70,5 tạ/ha. Huyện Trực Ninh gieo cấy 7.666ha lúa xuân, đã thu hoạch được 3.070ha, đạt 40% diện tích, năng suất dự kiến đạt 74 tạ/ha. Huyện Xuân Trường gieo cấy 5.666ha, đã thu hoạch được 2.000ha, đạt 35% diện tích, năng suất dự kiến đạt 71 tạ/ha. Huyện Giao Thủy gieo cấy 7.200ha, đã thu hoạch 2.000ha, đạt 28% diện tích, năng suất dự kiến đạt 75 tạ/ha. Tại các địa phương đến kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp trao đổi, động viên thăm hỏi các hộ nông dân đang thu hoạch lúa xuân.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong thời gian tới, thời tiết, thủy văn sẽ diễn biến phức tạp, mưa bão, úng lụt và nắng nóng có thể gây ảnh hưởng lớn tới kết quả sản xuất. Do vậy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN và PTNT và các địa phương tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại lúa cuối vụ, nhất là rầy. Đôn đốc bà con nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi huy động mọi lực lượng, phương tiện khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn những diện tích lúa đã chín và các cây màu vụ xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất vụ mùa gắn với vụ đông 2016. Chỉ đạo các xã, thị trấn và HTXDVNN khẩn trương nhập đủ giống trong cơ cấu và phân bón để cung ứng cho các hộ nông dân; thực hiện và quản lý chặt chẽ cơ cấu giống lúa mùa 2016 theo định hướng của tỉnh và của huyện. Tăng cường tuyên truyền, động viên nông dân không đốt rơm rạ hoặc xả rơm rạ xuống kênh mương gây ô nhiễm môi trường, ách tắc dòng chảy; huy động lực lượng, phương tiện, máy móc tổ chức làm đất nhanh, càng sớm càng tốt ngay sau khi thu hoạch lúa xuân; tích cực triển khai sản xuất vụ mùa, phấn đấu cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa trước ngày 25-7-2016. Tăng cường kiểm tra thị trường cung ứng giống lúa, phân bón; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Tin, ảnh: Ngọc ÁnhBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com