Truyền thông quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam

08:05, 23/05/2016

Các hãng thông tấn lớn trên thế giới ngày 22-5 đã đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp ở Việt Nam, trong đó đều có chung đánh giá đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng và thể hiện tính dân chủ của Việt Nam.

Hãng tin Prensa Latina (Cu-ba) đưa tin, ngay từ sáng sớm đông đảo người dân Việt Nam đã nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Phóng viên có mặt tại một số điểm bỏ phiếu tại Hà Nội cho biết, thông tin về các ứng cử viên được niêm yết đầy đủ, công khai tại các điểm bỏ phiếu, người dân tham gia bỏ phiếu trong bầu không khí phấn khởi, vui tươi và tin tưởng. Các nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam, trong đó có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham gia thực hiện quyền công dân của mình ngay sau khi các hòm phiếu được mở.

Hãng tin Reuters đưa tin về sự kiện bầu cử Quốc hội Việt Nam ngày 22/5.
Hãng tin Reuters đưa tin về sự kiện bầu cử Quốc hội Việt Nam ngày 22/5.

Bản tin khẳng định, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất của Việt Nam trong năm 2016 và đã trở thành một ngày hội của toàn dân tộc Việt Nam.

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin hơn 69,265 triệu cử tri Việt Nam trên cả nước ngày 22-5 đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Cuộc bầu cử đã bắt đầu lúc 7 giờ sáng (theo giờ Việt Nam) tại 91.476 tổ bầu cử trên toàn quốc.

Theo tin của Tân Hoa xã, sẽ có 500 đại biểu Quốc hội khóa XIV của Việt Nam được bầu ra trong số 870 ứng cử viên. Theo danh sách ứng cử viên được Ủy ban bầu cử quốc gia công bố hồi cuối tháng 4, trong số này có 339 ứng cử viên nữ, chiếm 38,97% trong khi có 204 ứng cử viên thuộc các dân tộc thiểu số, chiếm 23,45%.

Hãng tin Roi-tơ của Anh cũng cho biết khoảng 69 triệu cử tri đăng ký của Việt Nam sẽ bỏ phiếu để bầu ra các đại diện của mình trong Quốc hội gồm 500 thành viên. 

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn các nguồn tin báo chí trong nước cho biết cuộc bầu cử này là “ngày hội lớn” hay còn gọi là “ngày hội non sông” của Việt Nam. VOA dẫn lời ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ có hơn 69 triệu cử tri Việt Nam trên toàn quốc tham gia cuộc tổng tuyển cử, được chia ra gần 91.500 tổ bầu cử.

Hãng thông tấn AFP của Pháp cho biết Việt Nam đã bắt đầu tổ chức cuộc bầu cử để chọn các đại biểu tham gia Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021./.

Theo TTXVN

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com