Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội về làm việc tại tỉnh ta
Cập nhật lúc08:13, Thứ Hai, 20/04/2015 (GMT+7)

Ngày 17-4-2015, Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng (VHGDTNTN và NĐ) của Quốc hội do đồng chí Đào Trọng Thi, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban TVQH, Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN và NĐ làm Trưởng đoàn đã về làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Đoàn Hồng Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đức Long, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã báo cáo với Đoàn Giám sát về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2014. Về kinh tế, sản xuất nông nghiệp đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Công tác xây dựng NTM đạt được nhiều kết quả tốt, được Trung ương đánh giá là một trong những tỉnh dẫn đầu toàn quốc về xây dựng NTM. Sản xuất công nghiệp có sự tăng trưởng khá, đặc biệt là các ngành: dệt may, da giầy, cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng, dược phẩm… Tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 19 dự án đầu tư mới; trong đó có 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 129 triệu USD, 9 dự án trong nước với số vốn đăng ký 569 tỷ đồng. Bổ sung quy hoạch và xúc tiến triển khai KCN Dệt may Rạng Đông. Tổng vốn đầu tư phát triển xã hội trên địa bàn cả năm 2014 ước đạt 24.750 tỷ đồng, tăng 15,1% so với năm 2013. Trong năm 2014, tỉnh cũng đã khánh thành nhiều tuyến đường huyết mạch kết nối giao thông trong tỉnh với hệ thống giao thông của vùng, của quốc gia, tạo thế và lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như: tuyến đường bộ mới Mỹ Lộc - Phủ Lý; Quốc lộ 37B, các tỉnh lộ 489, 488C, đường 485; hoàn thành đưa vào sử dụng Cung thể thao tỉnh phục vụ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII tại Nam Định. Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, công tác GD và ĐT của tỉnh tiếp tục giữ vững vị trí là một trong những tỉnh đứng đầu toàn quốc về phong trào và chất lượng giáo dục. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2013-2014, tỉnh Nam Định đứng thứ 5 toàn quốc về số lượng học sinh đạt giải; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT bằng các loại hình đào tạo đạt 80,4%. Trong lĩnh vực y tế, tỉnh đã tập trung cao cho công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh, tăng cường chỉ đạo kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm nên trong nhiều năm liền trên địa bàn tỉnh không có dịch lớn xảy ra. Trong công tác dạy nghề, đến nay toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới đạt 31 nghìn lượt người; đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg cho 11.500 người. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong giai đoạn mới và Đề án “Phát triển văn hóa nông thôn” gắn với phong trào xây dựng NTM. Công tác quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững; đảm bảo an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong tỉnh.

Tỉnh cũng đề xuất, kiến nghị với Đoàn giám sát một số vấn đề; trong đó đề nghị đối với các chế độ chính sách Nhà nước mới ban hành, đề nghị các bộ, ngành Trung ương sớm có hướng dẫn triển khai và bổ sung kinh phí cho ngân sách địa phương để triển khai thực hiện. Hằng năm, trong thời kỳ ổn định ngân sách, đề nghị Trung ương xem xét, tăng mức bổ sung cân đối cho các địa phương chưa tự cân đối được thu chi, nhận trợ cấp của Trung ương để đảm bảo tỷ lệ chi giữa chi lương, các khoản có tính chất lương và chi hoạt động của các cơ quan, đơn vị.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã thông báo sơ bộ kết quả giám sát ở một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh như: GD và ĐT, LĐ-TB và XH, TT và TT, huyện Xuân Trường và Vụ Bản. Các thành viên trong Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề về công tác GD và ĐT, công tác dạy nghề, quản lý lao động nước ngoài; quản lý các di tích, lễ hội; công tác thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật; việc thực hiện các chính sách tôn giáo; công tác quản lý báo chí, xuất bản; việc quản lý và phân bổ ngân sách Nhà nước trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, đặc biệt là công tác GD và ĐT, công tác thanh, thiếu niên và nhi đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã làm rõ thêm về một số vấn đề mà Đoàn giám sát quan tâm. Trong đó, tập trung vào việc quản lý, xây dựng cơ sở vật chất dành cho hoạt động văn hóa, thể thao; công tác tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử; việc quản lý lễ hội, quản lý và sử dụng nguồn thu từ di tích, lễ hội; công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động tôn giáo và thực hiện các chính sách, pháp luật về tôn giáo; công tác GD và ĐT chất lượng cao; công tác đào tạo nghề, dạy nghề cho lao động nông thôn; công tác thanh niên… Đồng chí cũng tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của Đoàn giám sát để tiếp tục có các chính sách quản lý hợp lý hơn, nhằm lãnh đạo chỉ đạo hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN và NĐ của Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đến lĩnh vực GD và ĐT, cần có chiến lược, chính sách để đầu tư cho giáo dục chất lượng cao, giáo dục mầm non; tiếp tục đảm bảo ngân sách dành cho GD và ĐT; tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, lễ hội và các di tích lịch sử, văn hóa; quan tâm đến lĩnh vực thanh, thiếu niên và trẻ em. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của tỉnh, Đoàn sẽ tổng hợp và báo cáo TVQH để đưa vào việc xây dựng, sửa đổi bổ sung các Luật liên quan./.

Tin, ảnh: Thanh Tuấn

,
,
.
,
,
,
,